Hậu vệ là gì? Những vị trí có trong hậu về và nhiệm vụ 

content Last updated on: April 10, 2023

Hậu vệ là gì? Tại sao đây là một vị trí cực kỳ quan trọng trong các đội hình đội bóng hiện đại? Tại sao lại nói mọi đội bóng mạnh trên thế giới đều được xây dựng với một hàng hậu vệ vững chắc? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu xem hậu vệ là gì nhé?

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là một vị trí trong bóng đá, tiếng Anh được gọi là Defender hoặc viết tắt là DF. Đây là vị trí địa chỉ những cầu thủ chơi bóng ở khu vực phía sau hàng tiền vệ và phía trước của thủ môn (hay nói chính xác hơn là 1/3 diện tích sân bóng ở gần cầu môn). Hậu vệ có nhiệm vụ là tập trung hỗ trợ phòng ngự trong mỗi trận đấu bóng, tuy nhiên vẫn có thể dâng lên tấn công trong trường hợp cần thiết.

Vị trí hậu vệ cực kỳ quan trọng trong một đội bóng
Vị trí hậu vệ cực kỳ quan trọng trong một đội bóng

Những vị trí trong hậu vệ là gì và nhiệm vụ 

Thông thường hàng tiền vệ sẽ bao gồm 2 vị trí chính là trung vệ và hậu vệ cánh. Thế nhưng với sự phát triển đa dạng và linh hoạt của những đội hình chiến thuật bóng đá hiện nay mà đã có rất nhiều biến thể hậu vệ mới được ra đời, tiêu biểu như hậu vệ cánh tấn công, hộ vệ quét… Dưới đây là những vị trí trong hậu vệ và nhiệm vụ của từng vị trí này  mà bạn có thể tham khảo.

Hậu vệ ngăn cản đội bóng đối phương tấn công và ghi bàn
Hậu vệ ngăn cản đội bóng đối phương tấn công và ghi bàn

Trung vệ 

Đây chính là vị trí hậu vệ trung tâm, tên tiếng Anh của vị trí này là Central Back (CB). Hộ vệ trung tâm sẽ chơi bóng ở vị trí trung tâm của hàng phòng ngự, nằm ngay phía trước thủ môn, thông thường cho một đội hình bóng đá chuyên nghiệp thì sẽ có hai vị trí trung vệ được gọi là cặp trung vệ. 

Xem thêm: Tìm hiểu về sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Cặp trung vệ này sẽ có nhiệm vụ quan trọng là hỗ trợ phòng ngự, đồng thời là chốt chặn để ngăn chặn các cầu thủ đối phương tiếp cận và uy hiếp khung thành của đội nhà.  Do đó trung vệ sẽ phải là những người có hình thể cao to và có khả năng bật nhảy, đánh đầu tốt.

Hậu vệ quét 

Người ta còn gọi vị trí này là hậu vệ lùi, tên tiếng Anh của vị trí này là Sweeper (SW). Vị trí hậu vệ này thường được đảm nhận bởi 3 cho đến 5 hậu vệ, hậu vệ quét sẽ nằm ở vị trí lùi sâu nhất trong hàng thủ, cụ thể là dưới vị trí của hai trung vệ và trước thủ môn. 

Nhiệm vụ của vị trí hậu vệ là gì? Đối với hậu vệ quét thì chính là việc bọc lót và sửa sai cho các trung vệ ở phía trên. Hậu vệ quét sẽ phải có khả năng phân tích tình huống tốt để có thể nâng cao khả năng phòng ngự.

Hậu vệ cánh trái/phải 

Còn được gọi bằng một cái tên khác là hậu vệ biên, tên gọi tiếng Anh của vị trí này là Full Back, Right back và Left back (FB/RB/LB). Vị trí này sẽ chơi ở hai bên hành lang trái phải trong đội bóng. 

Trong trường hợp mà các trung vệ dâng lên quá cao, thì những hậu vệ vẫn sẽ bó ở trung lộ để có thể hỗ trợ đánh chặn những pha tấn công đến từ đối thủ. Để đảm nhận được vị trí này, cầu thủ thường là những người có thể hình nhỏ với tốc độ di chuyển nhanh.

Mỗi vị trí hậu vệ lại có nhiệm vụ khác nhau
Mỗi vị trí hậu vệ lại có nhiệm vụ khác nhau

Hậu vệ cánh trái/phải tấn công 

Còn gọi bằng một cái tên khác là hậu vệ biên tấn công, tên gọi tiếng Anh của vị trí này là Left/Right Wing Back (LWB, RWB). Vị trí hậu vệ này được coi là biến thể của hậu vệ cánh nhưng lại ưu tiên thêm khả năng tấn công và có thể hỗ trợ tham gia tấn công với hàng tiền vệ. Thông thường vị trí này hay được sử dụng trong những đội hình có đội bóng đi theo lối chơi tấn công tổng lực.

Hi vọng thông qua bài viết này của Xoilac TV.com, bạn đã hiểu hậu vệ là gì, cũng như những vị trí và nhiệm vụ của hậu vệ. Đây là một vị trí cực kỳ quan trọng trong đội bóng, góp một phần quan trọng trong việc tạo nên chiến thắng cuối cùng.

Related posts

Ronaldo ở nước nào? Tìm hiểu siêu sao bóng đá hàng đầu

Ronaldo ở nước nào? Tìm hiểu siêu sao bóng đá hàng đầu

Ronaldo ở nước nào, hiện đang chơi cho đội bóng nào? Đây là những vấn đề được fan hâm...

Xem tin thể thao và những lợi ích cần biết  

Xem tin thể thao và những lợi ích cần biết  

Xem tin thể thao mang lại cho người theo dõi rất nhiều lợi ích. Đặc biệt, đối với người...

Top các kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất

Top các kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất

Bóng đá  luôn được xem như là một môn thể thao vua và được nhiều người đam mê nhất...

Cập nhật những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới hiện nay

Cập nhật những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới hiện nay

Trong thế giới bóng đá chắc hẳn không thể thiếu đi được những cầu thủ đẹp trai nhất thế...

Top 5 cầu thủ giàu nhất thế giới mới cập nhật trong năm 2023

Top 5 cầu thủ giàu nhất thế giới mới cập nhật trong năm 2023

Top 5 cầu thủ giàu nhất thế giới mới cập nhật trong năm 2023 gồm những cái tên nào?...

Top cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới mới cập nhật 2023

Top cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới mới cập nhật 2023

Top cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới hiện nay gồm những cái tên nào? Những cầu thủ chạy...